Cảm biến ảnh camera là gì? Một số dạng cảm biến ảnh camera

Với xã hội ngày càng hiện đại, mối nguy hiểm rình rập cũng ngày càng nhiều. Chính vì vậy mà nhu cầu an ninh bắt đầu tăng, mọi người bắt đầu lắp camera để trở nên an tâm hơn. Trong quá trình mua hoặc sử dụng thì bạn cũng cần biết về một số thông số cần thiết cũng như cảm biến ảnh camera là gì? Để hiểu rõ hơn thì hãy cùng Camera Kim Thanh tìm hiểu ngay nhé!

cam-bien-anh-camera-la-gi-mot-so-dang-cam-bien-anh-camera

Cảm biến ảnh camera là gì?

Cảm biến ảnh camera là một bộ phận cực kỳ quan trọng. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là thiết bị có chức năng giúp chuyển đổi tín hiệu hình ảnh thu được thông qua việc hấp thụ ánh sáng của những vật thể thành tín hiệu điện. Hiện nay thì phần lớn những trường hợp tín hiệu điện đều được số hóa từ chip ADC. Sau đó sẽ được truyền đến những chip khác để xử lý. Về chip ADC thì sẽ được đặt cùng với đế cảm biến ảnh.

Hiện nay cảm biến ảnh camera bao gồm có 2 loại. Một là cảm biến ở những vùng ánh sáng có thể nhìn thấy, hồng ngoại, tử ngoại được gọi là cảm biến CCD, CMOS. Loại này thì được sử dụng khá phổ biến. Thứ 2 là loại cảm biến ở những vùng tia phổ X, tia Gamma.

cam-bien-anh-camera-la-gi-camerakimthanh

Về cảm biến ảnh được chia thành hai dạng bao gồm dạng ma trận và dạng dòng đơn. Dạng ma trận dùng để thu nhận trực tiếp hình ảnh 2 chiều trong camera, máy ảnh kỹ thuật số, webcam, kính thiên văn,… Dạng dòng đơn thì tiếp nhận từng dòng, đồng thời cũng sẽ thực hiện quét để thu được toàn bộ ảnh.

Loại cảm biến ảnh nào tốt? Ưu điểm của CMOS so với CCD

Hiện nay có hai loại cảm biến ảnh chủ yếu đó là CCD và CMOS. Có thể nói cả hai đều thực hiện chung một nhiệm vụ đó chính là chuyển những tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. trong đó, CCD được ra đời trước và có khả năng kiểm soát nhiễu tốt tuy nhiên lại khá khó khăn trong việc lắp ráp. Đồng thời CCD cũng tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với CMOS.

CMOS thì là công nghệ đi sau và khá thịnh hành hiện nay nhưng cảm biến cho chất lượng chụp ảnh thì khá kém. Nhưng với sự đột phá về công nghệ thì CMOS cũng đã dần san bằng khoảng cách và vượt qua tiêu chuẩn của CCD.

loai-cam-bien-anh-nao-tot-uu-diem-cua-cmos-so-voi-ccd-camerakimthanh

Ưu điểm của CMOS so với CCD

  • Tiêu thụ điện ít hơn so với CCD. Qua đó giúp thời gian sử dụng pin tăng lên
  • Độ phân giải và nhạy sáng cao
  • Ít nhiễu hơn
  • Nhờ có bộ nhớ đệm nên tốc độ xử lý hình ảnh nhanh hơn
  • Hỗ trợ thêm nhiều chức năng tương tác trên ảnh chụp

Nguyên lý hoạt động của CMOS và CCD

CCD

Về nguyên lý hoạt động của CCD thì bao gồm một mạng lưới như bàn cờ những điểm bắt sáng. Các điểm sẽ được phủ các lớp lọc màu để mỗi điểm chỉ bắt được một màu nhất định. Các điểm ảnh sẽ được sắp xếp xen kẽ với nhau. Chính vì vậy mà màu nguyên thủy tại một điểm của hình ảnh thực sẽ được kết hợp từ một điểm ảnh chính với các màu bù được bổ sung.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-ccd-camerakimthanh

Trong quá trình đọc thông tin từng hàng thì chip CCD cũng gặp khá nhiều bất lợi về tốc độ xử lý hoàn thiện hình ảnh. Để giải quyết vấn đề này thì đã bổ sung thêm các rãnh. Qua đó giúp quá trình đọc ảnh chỉ qua một lần đổ dữ liệu về. Tuy nhiên với cách này thì sẽ làm cho CCD có giá thành khá đắt.

CMOS

Về CMOS thì khác chỗ mỗi điểm bắt sáng trên chip để có một mạch bổ trợ. Chính vì vậy mà người ta có thể tích hợp các quy trình xử lý hình ảnh vào mạch. Từ đó giúp cho quá trình xử lý ảnh trở nên nhanh hơn. Đồng thời cũng sẽ được thực hiện ngay tại những điểm ảnh đơn lẻ.

Hơn nữa các điểm ảnh của CMOS cũng đều có khả năng tự làm việc. Do đó chỉ có thể tương tác với một vùng piẽt nhất định của chip cảm biến mà thôi.

Với bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cảm biến ảnh camera là gì? Camera Kim Thanh cũng hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất để có được sự lựa chọn đúng đắn cho ngôi nhà của mình. Nếu có thắc mắc nào bạn cũng có thể liên hệ ngay để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 vote)