Tầm quan trọng của việc xác định góc quan sát camera phù hợp

Nhu cầu lắp đặt camera ngày càng phổ biến ở nhiều nơi. Tuy nhiên, việc bố trí camera như thế nào mang lại hiệu quả quan sát tối ưu thực sự là vấn đề cần lưu tâm. Một trong những yếu tố giúp bạn lắp đặt camera đúng cách đó là xác định góc quan sát camera. Qua bài viết sau đây, Camera Kim Thanh sẽ bật mí cho bạn tầm quan trọng cũng như cách xác định góc nhìn camera phù hợp. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

tam-quan-trong-cua-viec-xac-dinh-goc-quan-sat-camera-phu-hop-camerakimthanh

Góc quan sát camera là gì?

Góc quan sát camera hay góc nhìn của camera được xem là độ rộng của vùng quan sát mà thiết bị có thể thu được. Nó phụ thuộc vào khoảng cách và độ rộng của phạm vị cần quan sát. Góc quan sát thường tỷ lệ nghịch với khoảng cách.

Những loại camera có góc nhìn càng rộng sẽ đồng nghĩa với vùng quan sát được rộng hơn. Từ đó cho bạn quan sát được không gian bao quát hơn và thu lại hình ảnh đầy đủ. Tuy nhiên, ở góc nhìn rộng này, bạn chỉ có thể quan sát rõ đối tượng ở gần. Ngược lại, khi góc quan sát càng hẹp, thiết bị có khả năng quan sát càng xa.

goc-quan-sat-camera-la-gi-camerakimthanh

Tại sao nên xác định góc quan sát camera

Hiện nay, camera được sản xuất nhiều loại với tính năng cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau. Tùy theo mỗi loại mà người dùng có thể cố định hay điều chỉnh góc nhìn camera cho hiệu quả. Hơn nữa, tùy theo phạm vi cần quan sát ở từng khu vực mà bạn nên tính toán góc nhìn cũng như chọn thiết bị phù hợp. Để đảm bảo khả năng quan sát tốt, bạn nên lắp đặt ở những nơi thoáng, không bị vật chắn tầm nhìn.

Ngoài ra tùy theo đặc thù và tính năng của mỗi camera cũng nên chọn góc quan sát cho phù hợp. Những nơi khuất, thiếu ánh sáng, bạn nên sử dụng các camera có tính năng chống chịu hỗ trợ. Phổ biến là camera giám sát hồng ngoại, camera chống chói,…

tai-sao-nen-xac-dinh-goc-quan-sat-camera-camerakimthanh

Đặc biệt, ở mỗi camera, tiêu cự, ống kính cũng sẽ khác nhau. Bởi vậy không thể nào lắp đặt mà chưa có sự tính toán kỹ lưỡng. Nếu như lắp bừa cũng dễ xảy ra tình trạng xuất hiện các điểm chết mà camera không thể ghi lại được. Phạm vi hình ảnh cần quan sát cũng không được rõ nét và liền mạch. Điều này sẽ đe dọa đến sự an toàn và an ninh của khu vực, tạo điều kiện cho các kẻ xấu lợi dụng.

Cách xác định góc quan sát phù hợp

Ở mỗi camera, góc quan sát sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. Như định dạng cảm biến, tiêu cự của ống kính cũng như khoảng cách đến các đối tượng. Dựa vào khoảng cách và góc độ cần quan sát, bạn cần chọn tiêu cự cho phù hợp. Những ống kính có tiêu cự lớn thì tầm quan sát càng xa, góc nhìn càng hẹp. Hình ảnh thu về tương đối lớn và chi tiết hơn. Thích hợp để lắp đặt cho những nơi giám sát trong nhà, tài sản cá nhân,…

Ống kính có tiêu cự nhỏ, vật thể càng xa, góc quan sát rộng hơn. Giúp người dùng có thể quan sát nhiều vật thể trong cùng một khung hình. Phù hợp sử dụng ở các góc quan sát cho nhà xưởng, bãi đỗ xe,… Bạn có thể xác định thông số ống kính dựa vào các con số lens được ghi. Như 3.6mm, 4mm, 4.6mm, 8mm, 16mm,…

cach-xac-dinh-goc-quan-sat-phu-hop-camerakimthanh

Thêm vào đó, tiết diện chip cảm biến hình ảnh cũng ảnh hưởng đến góc nhìn rộng hẹp. Những chip có chỉ số chip càng lớn thì góc nhìn camera thu được cũng sẽ lớn. Hiện nay, tiết diện được sử dụng phổ biến là ⅓’’.

Một yếu tố bạn cũng nên quan tâm khi xác định góc nhìn camera quan sát đó là loại bỏ vật chắn. Các vật thể này có thể làm phát sinh điểm mù khiến góc nhìn che khuất và hình ảnh hiển thị không đầy đủ.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn biết được tầm quan trọng cũng như cách xác định góc quan sát camera phù hợp. Mọi thông tin thắc mắc cần giải đáp về camera cùng phụ kiện lắp đặt. Quý khách hàng có thể liên hệ qua tổng đài của Camera Kim Thanh để được hỗ trợ nhé.

5/5 - (1 vote)