Tốc độ khung hình là gì? Một số thông tin cần biết về tốc độ khung hình

Để có thể đầu tư được một chiếc camera quan sát phù hợp thì cần phải hiểu về những thông số của nó chẳng hạn như tốc độ khung hình,… Từ đó có thể giúp bạn hiểu và đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Với bài viết này Camera Kim Thanh sẽ giới thiệu cho bạn về tốc độ khung hình và một số thông tin cần viết nhé!

toc-do-khung-hinh-la-gi-mot-so-thong-tin-can-biet-ve-toc-do-khung-hinh-camerakimthanh

Tốc độ khung hình là gì?

Tốc độ khung hình (tốc độ thay đổi khung hình) hay còn được gọi với tên tiếng anh là Frame rate. Đây được biết đến là một trong những đại lượng cơ bản trong kỹ thuật điện ảnh. Hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản là số khung hình xuất hiện trước mắt khán giả trong một đơn vị thời gian nhất định cùng tốc độ quay nhất định. Còn đối với camera quan sát thông thường thì sẽ xấp xỉ khoảng 10fps/giây.

Một vài ví dụ điển hình

Đầu tiên là về tốc độ của con người. Người di chuyển càng nhanh thì bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội hành động. Đối với người đi bộ với tốc độ bình thường thì sẽ di chuyển với khoảng 1,2 mét trong 1 giây. Tuy nhiên, đối với người đang chạy thì tốc độ khung hình sẽ rơi vào 5 mét trên 1 giây.

mot-vai-vi-du-dien-hinh-camerakimthanh

Về tốc độ chụp khuôn mặt thì rất khó để có thể chụp được một khuôn mặt rõ ràng khi họ đang di chuyển. Bởi vì đầu của họ sẽ xoay tự nhiên thường xuyên trong quá trình đi. Vì vậy, đối với những thông số khác nhau thì camera sẽ bắt được những hình ảnh khác nhau.

Tỷ lệ khung trung bình được sử dụng

Được biết hiện nay tỷ lệ khung hình trung bình trong ngành công nghiệp vào khoảng 10fps/giây. Với thông sốnày có thể cung cấp đủ khung để nắm bắt hầu hết những hành động một cách chi tiết và rõ ràng. Đặc biệt qua đó còn giúp giảm thiểu những chi phí trong quá trình lưu trữ.

Những tốc độ khung hình đạt chuẩn

  • 16fps giúp tái hiện lại những bộ phim xưa. Tuy nhiên, người xem sẽ không thể thấy được những hiệu ứng chuyển động.
  • 24fps là tiêu chuẩn và được sử dụng phổ biến hiện nay. Với tốc độ này mang đến một giao diện điện ảnh, hiệu ứng cực kỳ hoàn hảo. Hiện nay 24fps đang được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp điện ảnh.
  • 30fps giúp tăng chất lượng và sự chính xác về hình ảnh, video khi có sự di chuyển nhanh. Đồng thời cũng có thể giúp ghi lại những khoảnh khắc chạy nhảy rõ nét hơn.
  • 60fps là thông số cực kỳ tuyệt vời giúp mang đến những cảnh quay chuyển động một cách chân thực và chi tiết nhất.
  • Từ 120fps trở lên giúp các hiệu ứng trở nên đặc biệt hơn. Với tốc độ này có thể làm chậm hoặc siêu chậm những di chuyển nhanh tốt nhất.

ty-le-khung-trung-binh-duoc-su-dung-camerakimthanh

So sánh giữa tốc độ khung hình và tốc độ màn trập

Về tốc độ khung hình và tốc độ màn trập cũng có nhiều sự khác biệt. Nhìn chung thì chúng đều có những ưu điểm nổi bật riêng. Chính vì vậy mà cả 2 được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Tuy nhiên nhiều người thì cho rằng tốc độ khung hình sẽ không làm mờ đi hình ảnh. Nhưng có thể nói đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Khi bạn tăng tốc độ màn trập tối thiểu của camera lên 1/4000 giây có thể dễ dàng quan sát những hình ảnh sắc nét, rõ ràng nhất. Với tốc độ này màn trập cũng sẽ loại bỏ được hoàn toàn những dấu vết của hình ảnh mờ.

so-sanh-giua-toc-do-khung-hinh-va-toc-do-man-trap-camerakimthanh

Đối với tốc độ màn trập ở 1/100 và 1/2000 thì vẫn có thể làm giảm đáng kể độ mờ. Cùng với đó là có thể nhìn rõ được xung quanh. Nhưng một khi bạn đã thay đổi tốc độ nhưng hình ảnh vẫn bị mờ thì đây là do vấn đề về tốc độ màn trập chứ không phải do tốc độ khung hình.

Trên đây là những thông tin cần biết về tốc độ khung hình. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những tin tức hữu ích nhất cùng với đó là có sự lựa chọn phù hợp nhất để sử dụng. Hãy theo dõi các bài viết của Camera Kim Thanh để biết thêm được nhiều điều hấp dẫn và thú vị khác nhé!

5/5 - (1 vote)