Ống kính camera quan sát là gì? Cách chọn mua sản phẩm thích hợp

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt camera ngày càng phổ biến ở nhiều khu vực như nhà ở, công ty, xưởng sản xuất, trường học,… Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát an ninh, an toàn. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả quan sát cũng như có được sự lựa chọn mua camera chất lượng. Bạn cũng nên tìm hiểu về ống kính camera quan sát. Đây là một bộ phận quyết định đến độ gần xa của camera. Cùng Camera Kim Thanh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

ong-kinh-camera-quan-sat-la-gi-cach-chon-mua-san-pham-thich-hop-camerakimthanh

Ống kính camera quan sát là gì?

Ở mỗi thiết bị camera, ống kính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là một thấu kính hội tụ về chip cảm biến hình ảnh của hệ thống camera. Với những ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn thì khả năng quan sát càng xa, góc nhìn sẽ hẹp và ngược lại. Bên cạnh đó, góc nhìn của ống kính cũng thay đổi dựa vào tiết diện chip cảm biến hình ảnh. Thông thường tiết diện phổ biến được dùng là ⅓’’.

Hiện nay, ống kính này cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thường xét với hai dạng:

  • Ống kính fix lens là loại ống kính có tiêu cự cố định. Nó giúp quan sát rõ trong một khoảng nhất định. Vì vậy bạn không thể thay đổi lấy nét xa hay gần tùy ý.
  • Ống kính varifocal lens là loại ống kính có thể thay đổi tiêu cự. Bạn sẽ được góc quan sát trong phạm vi rộng. Đồng thời có thể điều chỉnh góc nhìn xa gần được bằng tay.

ong-kinh-camera-quan-sat-la-gi-camerakimthanh

Lựa chọn ống kính camera quan sát, thường quan tâm đến các thông số kỹ thuật của một ống kính camera quan sát như cảm biến, tiêu cự, kiểu lens, Iris, khẩu độ ống kính,….

Cách chọn ống kính camera quan sát phù hợp

Để lựa chọn mua ống kính camera quan sát phù hợp với vị trí và khu vực lắp đặt. Chúng tôi gợi ý đến bạn một số cách thức sau:

Nên xác định phạm vi cần quan sát

Đầu tiên, bạn nên xác định khoảng cách từ vị trí của ống kính đến điểm xa nhất trong vùng quan sát. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xác định chiều rộng và chiều cao của khung hình muốn theo dõi. Đây sẽ là căn cứ giúp bạn có thể chọn mua được loại ống kính camera phù hợp với diện tích cần quan sát.

Chọn vị trí lắp đặt camera

Một điều quan trọng tiếp theo khi lựa chọn ống kính camera quan sát đó là xác định vị trí lắp đặt camera. Bạn muốn bố trí camera trong nhà hay ngoài trời? Camera hoạt động ban ngày hay hoạt động suốt 24/24. Tùy theo nhu cầu của bạn mà lựa chọn mua tiêu cự ống kính cho phù hợp. Hiện nay, loại tiêu cự ống kính varifocal lens được dùng lắp đặt thích nghi với mọi điều kiện môi trường. Bởi vậy, bạn nên xác định kỹ càng vị trí mà mình sẽ lắp đặt nhé.

cach-chon-ong-kinh-camera-quan-sat-phu-hop-camerakimthanh

Xác định tiêu cự camera

Việc xác định tiêu cự của ống kính camera quan sát liên quan đến khả năng nhìn xa hay gần của ống kính đó. Với những ống kính có độ dài tiêu cự càng lớn, tầm nhìn của camera càng xa và góc mở hẹp. Thường loại camera này được lắp ở những khu công nghiệp, khu vực lối ra vào. Đảm bảo cho bạn quan sát gần đối tượng hơn ở khoảng cách xa.

Còn những loại ống kính có tiêu cự nhỏ, tầm quan sát sẽ càng gần và góc mở rộng hơn. Thích hợp lắp ở những khu vực cần quan sát góc rộng như bãi đậu xe, trung tâm mua sắm,… Hiện nay, bạn có thể lựa chọn camera có các tiêu cự cố định như 2.1mm, 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 12mm, 16mm, 25mm,…

Xác định góc quan sát

Việc tính toán góc quan sát của ống kính camera quan sát cũng vô cùng quan trọng. Bởi góc quan sát và tiêu cự thường đối nghịch nhau. Nếu như tiêu cự ống kính càng lớn thì góc mở sẽ càng nhỏ. Nếu như bạn muốn thỏa mãn đồng thời hai yếu tố, phải ưu tiên cự ly trước và góc mở sau.

cach-chon-ong-kinh-camera-quan-sat-phu-hop-camerakimthanh-1

Bởi góc mở có thể điều chỉnh bằng cách dùng loại camera có chức năng PAN/ TILT. Ngoài ra có thể sử dụng chân đế xoay chuyên dùng cho camera quan sát. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố kích thước ống kính. Nó cũng ảnh hưởng đến việc tạo ra góc nhìn. Trên cùng một loại ống kính, thiết bị nhỏ sẽ cho góc nhìn hẹp hơn.

Như vậy, Camera Kim Thanh vừa bật mí cho bạn các thông tin về ống kính camera quan sát. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn biết được các thông tin hữu ích về camera. Qua đó, có được sự lựa chọn mua ống kính cho phù hợp nhất. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi bài viết cùng chúng tôi.

5/5 - (1 vote)