Camera chống ngược sáng là gì? Các công nghệ chống ngược sáng

Chắc chắn vấn đề ngược sáng không phải là chuyện quá xa lạ với nhiều người khi dùng máy ảnh hay các thiết bị ghi hình. Tình trạng này khiến cho hình ảnh trở nên đen, không thể nhận diện người và vật thể khi quan sát. Bởi vậy camera chống ngược sáng trở thành thiết bị được nhiều người tìm kiếm. Vậy camera chống ngược sáng là gì? Theo dõi bài viết chia sẻ sau cùng Camera Kim Thanh nhé.

camera-chong-nguoc-sang-la-gi-cac-cong-nghe-chong-nguoc-sang-camerakimthanh

Camera chống ngược sáng là gì?

Khi lắp đặt camera hướng vào những khu vực ánh sáng như ánh sáng mặt trời, đèn điện hay xe cộ,… Bạn sẽ nhận thấy hình ảnh quan sát bị đen lại và tối màu do ánh sáng chiếu trực tiếp vào bên trong camera. Cùng với đó, khu vực phát sáng sẽ trở nên sáng chói và lóe lên khiến khả năng quan sát người và vật thể trở nên kém đi. Tuy rằng bạn vẫn có thể thấy được bóng người ra vào nhưng không nhìn rõ được mặt.

camera-chong-nguoc-sang-la-gi-camerakimthanh

Camera khi được trang bị công nghệ chống ngược sáng sẽ có khả năng phân bổ lại lượng ánh sáng chiếu vào camera. Từ đó tạo ra một khung hình cân đối đảm bảo có thể quan sát và nhận diện rõ được đối tượng ghi hình.
Vị trí lắp đặt khiến camera bị ngược sáng thường tại các khu vực cửa sổ, camera gắn ngoài trời gần đèn điện,…

Nguyên nhân gây nên tình trạng ngược sáng trên camera

Hiện tượng ngược sáng trên camera thường xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

  • Cảm biến của camera thường chỉ nhận định được các màu sắc đã được cài sẵn. Bởi vậy, việc lắp camera ở khu vực tối và có hướng quan sát ở vùng sáng hơn sẽ gây nên tình trạng lóa sáng. Đặc biệt khi bị ánh sáng chiếu vào trọng tâm của điểm nhìn camera sẽ gây nên tình trạng ngược sáng.
  • Camera được lắp ở các vị trí có ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Thường ở các khu vực như gần cửa sổ, cửa ra vào, khu vực ngoài trời,…
  • Một số đơn vị có đội ngũ nhân viên lắp đặt thiếu kinh nghiệm gây nên hiện tượng ngược sáng.
  • Do một số camera giá rẻ không được trang bị tính năng chống ngược sáng

nguyen-nhan-gay-nen-tinh-trang-nguoc-sang-tren-camera-camerakimthanh

Camera chống ngược sáng sử dụng công nghệ gì?

Hiện nay, trên một số camera cũng tích hợp hầu hết công nghệ chống ngược sáng. Điều này cũng giúp phân bổ ánh sáng tốt nhất nhằm tạo ra khung hình ổn định, không bị ngược sáng. Từ đó giúp các vật thể cũng được quan sát rõ ràng hơn.

Một số công nghệ chống ngược sáng phổ biến như sau:

Công nghệ WDR

WDR hay còn gọi là Wide Dynamic Range. Đây là tính năng giúp tự động cân bằng giữa vùng sáng và vùng tối. Công nghệ này có thể nhận biết ánh sáng của từng khu vực giúp làm sáng lại vùng tối, làm tối lại vùng sáng. Đảm bảo sao cho khung hình ổn định, hình ảnh hiển thị một cách rõ ràng và hài hòa nhất. Bạn có thể quan sát rõ hình ảnh cả trong nhà và cảnh bên ngoài sáng. WDR xử lý hình ảnh trước khi thu hình do được tích hợp thẳng vào chip xử lý của camera. Dùng cảm biến của camera để xử lý hình ảnh thu vào. Bạn có thể tự tùy chỉnh độ tương phản theo từng môi trường lắp camera.

Công nghệ DWDR

DWRD (Digital Wide Dynamic Range) là công nghệ xử lý hình ảnh sau khi đã được chụp lại. Đây là tính năng tự động cân bằng ánh sáng bằng cách sử dụng kỹ thuật số trên khung hình camera. Giúp tăng sáng số làm camera sáng hơn nhưng không đáng kể. Chất lượng hình ảnh sau khi xử lý thường ở mức chấp nhận được.

cong-nghe-dwdr-camerakimthanh

Công nghệ BLC

BLC (Blacklight Compensation) hay còn biết đến với chức năng bù sáng.Trong trường hợp hình ảnh bị ngược sáng, những đối tượng cần quan sát bên trong sẽ bị ánh sáng bên ngoài lấn chiếm. Từ đó khiến cho hình ảnh bị tối đi, không còn nhìn thấy rõ nữa. Lúc này, BLC sẽ sẽ giúp tăng độ sáng cho những vùng, đối tượng bị tối, đồng thời che bớt đi tia sáng trên khung hình sáng. Giúp đối tượng bên trong hiển thị trực quan và dễ nhìn hơn. Thế nhưng ảnh bên ngoài thường bị lóa và khó thấy.

Công nghệ HLC

Công nghệ HLC (High Light Compensation) hay còn gọi là chức năng “chống chói sáng”. Tính năng này thường được sử dụng phổ biến ở các camera giao thông. Giúp hạn chế chói sáng mạnh của đèn xe vào ban đêm khi quan sát trên camera. Từ đó bạn có thể giám sát biển số oto một cách tốt hơn. HLC có thể tự động nhận dạng vùng sáng mạnh và giúp giảm đi ánh sáng quá mạnh đang chiếu trực tiếp vào camera.

Cách khắc phục tình trạng ngược sáng

Để đảm bảo việc quan sát đối tượng trở nên rõ ràng và hạn chế tình trạng ngược sáng trên camera. Bạn có thể khắc phục với những tip sau đây:

cach-khac-phuc-camerakimthanh

  • Nên có sự khảo sát vị trí và điều chỉnh khu vực lắp đặt camera. Từ đó chỉnh góc quay sao cho phù hợp. Tránh đặt đối diện trực tiếp với những khu vực ánh sáng. Nếu không thể điều chỉnh góc, tốt nhất nên thay đổi vị trí lắp mới cho camera.
  • Điều chỉnh lại vị trí lắp đặt và góc quan sát của camera
  • Bật tính năng chống ngược sáng trên camera giám sát an ninh.
  • Khi mua camera, bạn cũng có thể chọn các loại tích hợp sẵn các chức năng WDR, BLC giúp hình ảnh quan sát được rõ nét, hài hòa hơn. Tham khảo một số thương hiệu uy tín như KBVision, HikVision, EZVIZ, Dahua,…

Như vậy, Camera Kim Thanh vừa giới thiệu đến bạn camera chống ngược sáng là gì và các công nghệ trên camera chống ngược sáng phổ biến nhất. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ các tính năng cũng như có được cách khắc phục tình trạng chống ngược sáng tốt nhất. Cảm ơn đã dành thời gian đón đọc bài viết.

Rate this post