ICR camera là gì? Phương thức hoạt động như thế nào trên camera

Để mang lại chất lượng hình ảnh tốt trong mọi điều kiện môi trường quan sát, các camera ngày càng được cải tiến và nâng cấp về công nghệ. Một trong những tính năng nổi bật được yêu thích hiện nay trên các thiết bị camera phải nói đến ICR. Đảm bảo cho hình ảnh thu về chân thực hơn. Vậy để biết được ICR camera là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng Camera Kim Thanh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

icr-camera-la-gi-phuong-thuc-hoat-dong-nhu-the-nao-tren-camera-camerakimthanh

ICR camera là gì?

Đối với các cảm biến CCD hay CMOS của camera của các loại máy chụp hình, máy quay phim, webcam,… Ngoài các dải bước sóng thấy được, cảm biến còn có thể thấy được một phần của bước sóng hồng ngoại. Lúc này ICR đóng vai trò quan trọng giúp lọc bớt tia hồng ngoại. Bởi vì nếu như không giảm bớt ánh sáng hồng ngoại này thì hình ảnh hay thước phim quay được thường bị ngả sang hồng hay tím.

icr-camera-la-gi-camerakimthanh

ICR hay còn có tên gọi khác là Infrared Cutfilter Removal được định nghĩa là loại bỏ hồng ngoại. Công nghệ này đóng vai trò như một bộ lọc nằm giữa ống kính và cảm biến hình ảnh (CCD/CMOS). Camera có tính năng ICR tức dùng bộ lọc IR có thể di chuyển. Giúp loại bỏ tia hồng ngoại, lọc bớt lượng ánh sáng dư thừa đi qua ống kính máy ảnh. Chính bộ lọc IR cơ khí này giúp màu sắc trở nên trung thực nhất.

Cách thức hoạt động của ICR camera

Thực tế cho thấy rằng các loại ánh sáng như ánh sáng mặt trời, ánh sáng tự nhiên đều có thể được đo và tính toán theo bước sóng. Có rất nhiều bước sóng ánh sáng gần với dải bước sóng nhìn thấy được đó là sóng hồng ngoại. Một số loại bước sóng ánh sáng có thể gây nhiễu hay lóa làm hình ảnh trở nên khó nhìn. Lúc này camera cần được trang bị một bộ lọc để có thể lọc bớt ánh sáng không cần thiết.

Bởi vậy, bộ lọc ICR đóng vai trò quan trọng lúc này. Khi camera sử dụng tính năng ICR này sẽ hỗ trợ loại bỏ tia hồng ngoại vào ban ngày. Giảm bớt các chùm sáng không mong muốn đi vào cảm biến.

cach-thuc-hoat-dong-cua-icr-camera-camerakimthanh

Ngược lại, khi ban đêm hoặc môi trường bóng tối, camera sẽ tự động tắt bộ lọc này để lấy ánh sáng hồng ngoại được phản chiếu. Tia hồng ngoại cũng nhờ đó mà có thể đi qua được. Đảm bảo khả năng giám sát hiệu quả về đêm. Tuy camera chỉ cho 2 màu đen trắng về đêm nhưng đổi lại hình ảnh trở nên rõ nét và không bị nhiễu.

Cách xác định thông số kỹ thuật ICR khi chọn mua máy ảnh

Ngày nay, công nghệ này được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong các camera an ninh. Những camera có ICR cũng được xem là các camera có True Day Night tức có IR Cut Filter.

Khi mua camera an ninh, bạn có thể tùy chọn model có chức năng chuyển đổi ngày, đêm linh hoạt. Được điều chỉnh quá trình hoạt động với bộ lọc hồng ngoại ICR. Trong môi trường ánh sáng mặt trời, camera hoạt động ở chế độ “Day”. Đồng thời chuyển qua chế độ ban đêm khi về đêm. Thực chất đây là một quá trình quang học sử dụng công nghệ bộ lọc hồng ngoại thông minh.

cach-xac-dinh-thong-so-ky-thuat-icr-khi-chon-mua-may-anh-camerakimthanh

Bạn có thể xác định thông tin ICR trên các thiết bị Camera với các chức năng như Day & Night, ICR Day/Night, ngày True/đêm,…

Phương thức kích hoạt ngày/đêm

Công nghệ lọc hồng ngoại của camera an ninh có chức năng ngày, đêm thường tự động hóa khi môi trường ánh sáng xung quanh giảm xuống một mức nhất định. Bạn có thể thay đổi phương pháp xóa bộ lọc hay giữ bộ lọc ở đúng vị trí của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh chức năng ở từng thời điểm cũng như kết nối cảm biến bên ngoài với máy ảnh. Từ đó có thể biết được lúc nào nên kích hoạt chức năng ngày/đêm phù hợp.

Ở trên là những chia sẻ của Camera Kim Thanh về ICR camera là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn khi có nhu cầu tìm hiểu về thiết bị camera trước khi lắp đặt. Đừng quên liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc nhé.

5/5 - (1 vote)