Những thông tin cần biết về tầm xa của camera hồng ngoại

Hệ thống camera ngày càng được trang bị lắp đặt ở nhiều khu vực khác nhau. Với yêu cầu bảo mật, giám sát an ninh, an toàn. Các thiết bị camera cũng được cải tiến về mẫu mã cũng như tích hợp nhiều tính năng hiện đại, thông minh. Nổi bật trong đó phải kể đến camera hồng ngoại. Để tìm hiểu về tính năng cũng như biết được tầm xa của camera hồng ngoại là bao nhiêu. Cùng Camera Kim Thanh theo dõi thông tin sau đây nhé.

nhung-thong-tin-can-biet-ve-tam-xa-cua-camera-hong-ngoai-camerakimthanh

Hồng ngoại là gì?

Hồng ngoại là khái niệm dùng để chỉ một loại tia bức xạ điện từ. Loại tia này có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến và ngắn hơn tia bức xạ vi ba.

Cái tên hồng ngoại cũng xuất phát từ việc loại ánh sáng màu hồng phát ra từ loại tia này. Về cơ bản, chúng ta có thể nhìn thấy được 7 màu của ánh sáng từ tím đến đỏ. Hồng ngoại có nghĩa là ngoài mức đỏ. Màu đỏ thường có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường. Mắt thường sẽ không nhìn thấy tia hồng ngoại được. Để nhìn thấy nó, chúng ta phải dùng các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng.

hong-ngoai-la-gi-camerakimthanh

Hiện loại tia hồng ngoại này cũng được phân chia thành 3 vùng chính theo chiều dài bước sóng. Bao gồm tia hồng ngoại gần, trung và xa. Bước sóng dao động trong khoảng từ 700 nanomet đến 0,1 milimet. Đây cũng là loại tia có bước sóng dài nhất cũng như có năng lượng bức xạ thấp nhất.

Trong cuộc sống, tia hồng ngoại cũng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Chủ yếu trong y học, các thiết bị điện tử, camera, đèn pha,…

Camera hồng ngoại là gì?

Hiện nay, camera hồng ngoại được xem là thiết bị an ninh tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và được khá nhiều người ưa chuộng. Loại camera này hay còn có tên gọi là IR Camera (Infra-red Camera). Về cơ bản, nó cũng giống như các thiết bị camera quan sát thông thường, có đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên, thiết bị được gắn thêm các đèn hồng ngoại (infrared LED). Đồng thời được điều khiển bằng cảm quang (light sensor).

camera-hong-ngoai-la-gi-camerakimthanh

Đặc biệt, trong các môi trường thiếu sáng như ban đêm hay những nơi góc tối. Loại cảm biến ánh sáng này sẽ kích hoạt bật tia hồng ngoại. Bởi vậy hỗ trợ camera quan sát và quay rõ được những cảnh trong bóng tối. Tuy hình ảnh thu về chỉ là trắng đen, không có màu nhưng khá rõ ràng, sắc nét. Đây cũng là ưu điểm và sự khác biệt lớn nhất về tính năng của camera hồng ngoại so với camera thường. Vì thế sử dụng camera hồng ngoại cũng giúp nâng cao hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn. Nhất là ở những khu vực ánh sáng kém.

Tầm xa quan sát của camera hồng ngoại

Khi mua sản phẩm camera hồng ngoại, người dùng cũng cần quan tâm đến tầm xa của nó. Tùy theo mỗi khu vực yêu cầu mức độ bảo đảm an ninh, camera cũng cần tích hợp khả năng quan sát xa phù hợp. Tầm xa hồng ngoại được hiểu là khả năng chiếu sáng trong bóng tối của camera.

Ở mỗi camera khác nhau sẽ được cài đặt với khả năng chiếu sáng, quan sát tầm xa khác nhau. Có thể từ 10 m, 15m, 30 m hoặc có thể có khả năng quan sát xa đến 80m. Điều này phụ thuộc rất lớn vào loại đèn Led và số lượng đèn led mà camera sử dụng. Camera hồng ngoại có số lượng mắt led hồng ngoại sẽ có thể nhìn được xa hơn.

tam-xa-quan-sat-cua-camera-hong-ngoai-camerakimthanh

Các loại camera hồng ngoại

Hiện nay trên thị trường cũng phân phối rất nhiều loại camera hồng ngoại khác nhau. Nhưng chủ yếu là 4 loại chính với sự khác biệt về khoảng cách tầm xa. Có thể kể đến các loại như:

  • IR Led: Đây là loại camera có tia hồng ngoại thường. Tầm quan sát của thiết bị này dao động ở khoảng cách từ 15 đến 20 mét.
  • IR Laser Led: Loại camera này có tầm xa ở mức 30 – 50 m tùy thuộc vào số đèn được thiết kế trong đó. Chế độ hồng ngoại này có ưu thế đó là khả năng chiếu sáng được phân bố đều và không chụm lại tại một điểm nào đó.
  • IR Array Led: Tương tự như ở trên, loại camera này có tầm xa quan sát cũng phụ thuộc vào số lượng bóng đèn hồng ngoại. Khoảng cách quan sát ở khoảng từ 30 đến 60 mét.
  • IR Ex Led: Loại camera này được đánh giá là thiết bị hiện đại và thông minh nhất. Chúng sở hữu các tính năng quan sát vượt trội hơn so với các loại camera thông thường khác. Khả năng quan sát có thể đạt tới 80m.

Vừa rồi là những chia sẻ của Camera Kim Thanh về các tính năng cũng như tầm xa của camera hồng ngoại các loại cơ bản hiện nay. Tùy theo cấu tạo số lượng mắt đèn của từng loại sẽ có tầm quan sát khác nhau. Đây cũng là tiêu chí để xác định mức giá của mỗi loại. Bởi vậy trước khi mua, bạn cũng nên theo dõi thông số kỹ thuật của từng loại nhé.

Rate this post