Tiêu chuẩn ngoài trời IP là gì? Cách xác định tiêu chuẩn

Với mỗi thiết bị điện tử hiện nay, để đảm bảo khả năng hoạt động tốt trong từng môi trường. Nhà sản xuất thường xác định thông số kỹ thuật cụ thể trên mỗi thiết bị. Khi chọn mua camera, thông thường bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin này. Chỉ số IPxx cũng là một trong các tiêu chuẩn quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Vậy tiêu chuẩn ngoài trời IP là gì? Cách xác định tiêu chuẩn ra sao. Theo dõi bài viết sau đây cùng Camera Kim Thanh nhé.

tieu-chuan-ngoai-troi-ip-la-gi-cach-xac-dinh-tieu-chuan-camerakimthanh

Tiêu chuẩn ngoài trời IP là gì?

Nước hay bụi bẩn là các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị điện tử trong suốt quá trình sử dụng. Khi chọn mua camera quan sát, bạn cũng nên để ý đến các tiêu chuẩn này. Các thông số IP cho biết khả năng chống bụi, nước ở một mức độ nào đó.

tieu-chuan-ngoai-troi-ip-la-gi-camerakimthanh

IP là viết tắt của Ingress Protection. Tiêu chuẩn ngoài trời IP càng cao cho thấy khả năng bảo vệ của thiết bị càng cao.

  • Trong ký hiệu IPxx, x thường hiển thị dưới dạng các chữ số như 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6,…
  • Chỉ số x thứ nhất thể hiện mức độ chống xâm nhập của vật rắn từ bên ngoài. Các chỉ số dao động từ 1 – 6 tương ứng với từng cấp độ bảo vệ cho vật thể.
  • Còn chữ x thứ hai cho thấy mức độ chống nước từ bên ngoài. Tương ứng với các mức từ 1 đến 8.
  • Số 0 tương ứng với việc không có sự bảo vệ đặc biệt nào. Tùy theo mỗi chữ số hiển thị sẽ có một chuẩn đánh giá riêng do tổ chức quốc tế quy định.

Cách xác định tiêu chuẩn của các chỉ số IP trên camera

Hệ thống camera quan sát thường được lắp đặt ở nhiều nơi. Dù bất cứ khu vực nào thì không ngoại trừ khả năng camera chịu tác động của các yếu tố bụi bẩn, nắng mưa,… Khi lắp đặt thiết bị thường ít khi sử dụng vật dụng để che chắn vì có thể ngăn cản tầm nhìn. Bởi vậy, việc xác định chỉ số IP là căn cứ giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng của camera.

cach-xac-dinh-tieu-chuan-cua-cac-chi-so-ip-tren-camera-camerakimthanh

Hiện nay các chỉ số tiêu chuẩn ngoài trời IP cơ bản trên camera quan sát thường là IP65, IP66, IP67,… Thông số IP65 thường có ở camera lắp đặt trong nhà, văn phòng, nhà xưởng. Giúp thiết bị có được khả năng chống bụi bẩn. Đồng thời có thể giảm sự ảnh hưởng của nước ở dạng hạt hay tia ở mọi phía.

Dạng IP66 thích hợp cho các camera hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn. Ngoài ra, chỉ số này cũng giúp bảo vệ camera trước các luồng nước áp lực mạnh được phun từ mọi hướng. Chuẩn camera này có thể lắp được ở ngoài trời mà không cần mái che.

Một trong những thông số ổn định ở camera đó IP67. Khi có được chỉ số IP chuẩn này, camera sẽ có khả năng hoạt động tốt trong môi trường nhiều bụi. Đặc biệt là có thể ngâm dưới nước hoàn toàn, với chiều sâu khoảng 15cm – 1m và trong khoảng thời gian tối đa tầm 30 phút. Loại camera này thích hợp lắp đặt ở nhiều môi trường khắc nghiệt.

cach-xac-dinh-tieu-chuan-cua-cac-chi-so-ip-tren-camera-camerakimthanh-1

Tiêu chuẩn ngoài trời IP IP68 được xếp hạng cao nhất trong bảng chỉ số IP. Camera có thể được dùng để ngâm dưới nước sâu tới 1m trong khoảng thời gian dài.

Ứng dụng thực tế chọn tiêu chuẩn IP trên camera quan sát

Mỗi camera tương ứng với mỗi chỉ số IP thể hiện cho mức độ chống nước, chống bụi nhất định. Việc chọn mua camera quan sát sao cho phù hợp với môi trường xung quanh là yếu tố giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Điều này giúp bạn chú trọng việc chọn mua và lắp đặt camera phù hợp với điều kiện môi trường. Từ đó cũng tiết kiệm được phần nào đó chi phí bảo trì, sửa chữa khi camera hư hỏng.

ung-dung-thuc-te-chon-tieu-chuan-ip-tren-camera-quan-sat-camerakimthanh

Hơn nữa việc sử dụng lắp đặt camera đúng mục đích, hợp với môi trường cũng giúp bạn được hưởng chế độ bảo hành cho phép từ đơn vị cung ứng. Để chọn thông số Tiêu chuẩn ngoài trời IP cũng phụ thuộc vào môi trường lắp đặt camera.

  • Ở trong môi trường trong nhà hay những nhà xưởng thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn. Bạn nên sử dụng camera có chỉ số IP65. Từ đó cũng giúp thiết bị nhà bạn trở nên an toàn và giảm thiểu rủi ro hư hỏng.
  • Còn với những nơi tiếp xúc với bụi bẩn hay tác động của nước mưa như khu vực ngoài trời. Loại camera được chọn có thể ở chỉ số IP66.
  • Môi trường dưới nước như hồ bơi, bể cá nên chọn camera có chỉ số IP67 trở lên.

Ở trên là các thông tin cần thiết Tiêu chuẩn ngoài trời IP là gì? Cách xác định tiêu chuẩn trên thiết bị camera quan sát hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ cho bạn có được các thông tin cần thiết trước khi chọn mua các loại camera phù hợp. Đừng quên liên hệ cho Camera Kim Thanh để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé.

5/5 - (1 vote)